Hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách

Tiêu chảy là bệnh lý không còn xa lạ đối với nhiều người. Bệnh này có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Khi trẻ bị mắc bệnh tiêu chảy, tuy không quá nghiêm trọng nhưng nếu cha mẹ không chữa trị và chăm sóc kịp thời cũng sẽ gây nguy hiểm; thậm chí dẫn đến tử vong ở trẻ. Một số triệu chứng để phát hiện trẻ bị tiêu chảy như trẻ đi tiêu nhiều hơn so với bình thường, phân lỏng, có thể đi ra máu… Nếu gặp những biểu hiện này, cha mẹ nên đưa con em mình đi khám tại các cơ sở y tế uy tín. Đồng thời cần chú ý theo dõi sức khoẻ và chăm sóc trẻ cẩn thận. Chúng tôi xin chia sẻ đến các mẹ một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy để con nhanh khỏi trong bài viết sau.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ khi bị tiêu chảy để bé mau khỏi

Làm cha mẹ ai cũng mong con cái khỏe mạnh, phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu không may bé bị bệnh thì cha mẹ luôn luôn phải là những người giữ vững tâm lý và chăm sóc bé thật tốt. Nếu bé bị bệnh tiêu chảy, việc chăm sóc của cha mẹ là vô cùng cần thiết trong việc hỗ trợ điều trị bệnh cho bé.

Trẻ bị tiêu chảy phải làm sao
Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy để con mau khỏi

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cùng cha mẹ những thông tin về cách chăm sóc trẻ khi bị tiêu chảy:

Cần cho các trẻ bị tiêu chảy uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày

Một trong các việc điều trị hiệu quả nhất cho trẻ tiêu chảy chính là việc cung cấp đủ nước cho trẻ. Cách bù nước và muối hiệu quả nhất và dễ thực hiện nhất tại nhà hiện nay chính là cho trẻ uống các dung dịch bù nước oresol (ORS).

Để dung dịch ORS có tác dụng chữa bệnh tốt nhất chính là phải pha đúng liều lượng. Cha mẹ cần làm theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc theo hướng dẫn ghi trên nhãn gói oresol. Trên thị trường có nhiều loại oresol để bù nước và điện giải: gói pha 1 lít nước; gói pha 200ml, gói pha 250ml. Pha với nước đun sôi để nguội.

Trong quá trình cho trẻ uống các dung dịch bù nước mà các mẹ hay phải. Đó là vì uống nước này khá khó uống nên mẹ thường dụ trẻ uống nước lọc; sau đó mới cho uống nước dung dịch ORS. Vì thế nên trẻ sẽ bị uống quá nhiều nước lọc trong 1 ngày. Điều này sẽ làm bụng trẻ bị chướng lên rất nguy hiểm. Chỉ bù được nước mà không bù được chất điện giải

Nên chia bữa ăn của trẻ thành nhiều bữa nhỏ và đảm bảo đủ dinh dưỡng

Trẻ bị bệnh tiêu chảy
Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ

Theo lời khuyên của các bác sĩ, cha mẹ nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn nhiều bữa, đủ chất dinh dưỡng.

  • Trẻ trong giai đoạn bị tiêu chảy mẹ nên bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ. Mẹ có thể nấu các loại cháo dinh dưỡng như cà rốt, thịt băm
  • Để đảm bảo trẻ có thể đủ sức chống trọi với bệnh cha mẹ nên cho con ăn đủ chất. Cố gắng dỗ dành con ăn. Nếu con không ăn được nhiều hãy chia thành nhiều bữa; mỗi bữa cách nhau khoảng 2h. Trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ thì mẹ hãy tăng số lần cho trẻ bú lên. Nếu trẻ ăn sữa ngoài mẹ nên cho trẻ ăn thêm khối lượng. Đồng thời tăng số bữa đặc biệt không nên thay đổi sang loại sữa khác.
  • Các mẹ không nên kiêng khem cho trẻ các đồ ăn giàu đạm hay chất tanh. Nhiều người vì lo sợ nên họ chỉ dám cho con ăn cháo trắng với muối. Điều này có thể làm cho trẻ bị suy dĩnh dưỡng sau khi khỏi bệnh. Vì trẻ bị thiếu chất trong thời gian dài
  • Đặc biệt lưu ý các mẹ không nên cho trẻ ăn đồ ngọt trong thời gian trẻ bị tiêu chảy.

Ngoài việc chăm sóc và điều trị kịp thời cho bé khi bị tiêu chảy, cha mẹ cần tìm hiểu thêm cách phòng chống tiêu chảy cho bé để bệnh không tái phát. Cha mẹ có thể biết thêm thông tin này tại website của chúng tôi mtnperf.com để cập nhật thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *