Tổng hợp những kinh nghiệm đọc bản đồ khi đi du lịch bạn nên biết

Cách đọc bản đồ khi đi du lịch là điều mà mọi người cần phải quan tâm mỗi khi đi du lịch ở bất kỳ đâu. Bởi bản đồ sẽ giúp chúng ta có thể định hướng và chỉ đường chính xác cho mỗi chuyến đi. Chúng ta có thể nhờ vào bản đồ đó mà sẽ tìm được mọi nơi và mọi địa điểm du lịch mới lạ. Chúng sẽ giúp cho chúng ta thêm phần tự tin cũng như có thêm định hướng về đường đi của mình. Những bản đồ này chính là mô hình thu nhỏ và là đại diện cho một phần địa lý. Hãy cùng chúng tôi tham khảo kinh nghiệm đọc bản đồ khi đi du lịch tại bài viết này nhé.

Lựa chọn loại bản đồ phù hợp

Hãy chọn đúng loại bản đồ cần thiết. Bởi vì mỗi thành phố có rất nhiều loại bản đồ. Bản đồ dành riêng cho người lái xe với đường cao tốc hay đường phụ. Bản đồ dành riêng cho khách du lịch với những điểm ngắm cảnh hay những nơi nổi tiếng của thành phố. Bản đồ dành riêng cho người leo núi với những đường leo hay trạm nghỉ.

Với công nghệ hiện nay, du khách hoàn toàn có thể dùng Google Maps để tìm đường đi, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng ứng dụng này nếu cần. Vậy nên việc học cách đọc bản đồ luôn luôn cần thiết, đặc biệt nếu bạn tới những thành phố lớn ở các nước phát triển.

Lựa chọn loại bản đồ phù hợp
Đi du lịch chúng ta nên chọn bản đồ du lịch để đọc

Muốn đọc bản đồ cần đọc được tỉ lệ thu nhỏ

Tỷ lệ của bản đồ giúp bạn tính toán được khoảng cách thực tế. Vì thế cần chọn đúng loại bản đồ cho phương tiện bạn định dùng để khám phá điểm đến. Nếu đi bộ, bạn nên chọn loại bản đồ có tỷ lệ 1:25.000. Nếu lái xe, nên chọn loại có tỷ lệ 1:190.000.

Cách tính khoảng cách thực tế: sau khi xác định được đường đi từ điểm này tới điểm kia, dùng thước kẻ đo khoảng cách áng chừng giữa hai điểm này rồi lấy số liệu đó nhân với số tỷ lệ của bản đồ để tìm ra khoảng cách thực tế phải đi.

Nắm vững những ký hiệu và chú thích khi đọc bản đồ

Hầu hết bản đồ có những chú giải hay biểu tượng cho dữ liệu có trên đó. Thông thường, những bản đồ tiêu chuẩn thường sử dụng:

  • Những đường kẻ đậm, mỏng, liền, đứt gãy, với những màu sắc và cỡ đường kẻ khác nhau để biểu thị cho các loại đường: đường cao tốc, đường sắt…
  • Núi có biểu tượng màu nâu, xanh lá hoặc phụ thuộc vào chiều cao của núi.
  • Sông, hồ, đại dương có biểu tượng khác nhau nhưng hầu hết đều mang màu xanh da trời.
  • Rừng, công viên, điểm chơi gofl thường mang màu xanh lá cây.
  • Thị trấn hay thành phố thường có biểu tượng màu hồng nhạt hoặc màu vàng. Kích cỡ và độ đậm nhạt biểu thị mật độ dân số và tầm quan trọng của thành phố.
  • Những tòa nhà quan trọng của thành phố thường có biểu tượng màu đen hoặc xám.
Nắm vững những ký hiệu và chú thích khi đọc bản đồ
Bản đồ giúp bạn đi đúng nơi và an toàn hơn

Xác định cụ thể điểm xuất phát và điểm đến

Nếu không có tên đường hoặc bạn đang ở ngõ nhỏ và không xác định được trên bản đồ, hãy so sánh những cảnh quan xung quanh với bản đồ. Những điểm có thể dễ dàng xác định và nổi tiếng bao gồm: tên đường, sông, hồ, công viên, nhà thờ…

Xác định điểm cần đến. Nếu muốn đến các địa điểm có trên bản đồ, bạn chỉ cần đi theo con đường được vẽ sẵn. Nếu muốn tới thăm nhiều địa danh khác nhau, bạn nên phân loại chúng theo những quận hay thành phố theo bản đồ. Sau đó xác định đường đi lần lượt cho từng điểm đến.

Nếu không biết cách nhìn hay cách đọc bản đồ du lịch thì sẽ vô cùng khó khăn. Khó nhất là định hướng được nơi mình đang đứng và đường như thế nào để đến nơi cần đến. Vì thế nội dung trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách đọc được bản đồ dành cho khách du lịch một cách chuẩn xác nhất.

Đọc bản đồ xong hãy ghi nhớ để dễ tìm

Xác định tên đường cần tới, vẽ những đường có thể tới điểm đó. Tính ra khoảng cách thực tế dựa theo tỷ lệ. Luôn luôn xem xét các chú giải của bản đồ để không bị nhầm lẫn điểm đến, tên đường và chọn cách đi hợp lý nhất. Dùng bút màu hoặc bút chì tô lại đường sẽ đi để tránh bị quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *