Khám phá hồ đổi màu độc nhất vô nhị trên núi Kelimutu

Nếu như bạn muốn chiêm ngưỡng sự kỳ thú của thiên nhiên thì hãy đến núi Kelimutu. Nơi đây có hồ đổi màu độc nhất vô nhị trên thế giới. Nước trong hồ sẽ thay đổi định kỳ theo thời gian từ đỏ sang các màu nâu, xanh, đen… Dưới góc nhìn khoa học, các nhà nghiên cứu cho rằng, nước trong hồ thay đổi là do phản ứng hóa học và sinh vật trong hồ gây ra. Thế nhưng, dưới góc nhìn của người dân địa phương, họ tin rằng hồ đổi màu có ý nghĩa tâm linh. Cùng chúng tôi khám phá hồ đổi màu độc đáo trên miệng núi lửa Kelimutu này nhé.

Đôi điều về hồ đổi màu trên núi Kelimutu

Chiếc hồ đổi màu trên núi Kelimutu không phải là một địa danh quá nổi tiếng, thế nên có lẽ nhiều người vẫn chưa biết. Vậy chúng ta hãy đi hiểu xem những điều thú vị ở đây là gì nhé!

Hồ được phát hiện vào năm 1915 do một nguời đân bản địa. Khi mới được phát hiện mọi người như không để ý lắm. Nhưng qua thời gian người ta lại càng phát hiện ra những điều bí ẩn tại chiếc hồ này. Điểm đặc biệt là hồ bao gồm 3 cái khác nhau được nằm trên miệng núi lửa, mỗi một cái hồ chúng lại có một màu sắc khác. Chính vì thế mà người ta gọi là hồ đổi màu.

Dù cùng nằm trên đỉnh của một ngọn núi lửa, nhưng nước trong các hồ này lại thay đổi màu sắc một cách định kỳ khác nhau từ đỏ và nâu sang màu ngọc lam và xanh lục. Cứ sau một khoảng thời gian nhất định màu nước trong ba hồ lại thay đổi. Năm 2009, màu nước của cả ba hồ chuyển sang xanh lục nhạt. Tháng 12/2008, màu nước trong hai hồ thay đổi. Từ màu đen, nước trong hai hồ phía đông lần lượt chuyển sang xanh lục thẫm và xanh dương. Nước trong hồ phía tây vẫn giữ màu đen.

Hồ đổi màu
Hồ đổi màu trên núi Kelimutu nhìn từ trên cao

Đi tìm lý do hồ đổi màu theo thời gian

Theo các nhà khoa học thì sự thay đổi màu sắc của nước trong hồ là do sự phản ứng hóa học của trữ lượng khoáng sản hay ảnh hưởng của loài sinh vật, rong rêu và đá trong miệng núi lửa gây ra.

Hơn thế nữa sự màu sắc của 3 chiếc hồ này còn được thay đổi theo thời gian, các nhà khoa học cho rằng thực chất có sự thay đổi này là bởi sự phản ứng hoá học đã xảy ra trong truờng hợp này. Nhưng đối với người dân địa phương thì sự thay đổi này là chúng mang một ý nghĩa thiêng liêng từ những câu chuyên từ thời xa xưa.

Nó mang ý nghĩa thể hiện sức mạnh của những người dân nơi đây. Khi mực nước được đun sôi, những hồ nuớc này giống như những linh hồn đã chết quy tụ về đây để tạo lên một thế lực siêu nhiên của thiên nhiên. Do đó, ba hồ trên núi Kelimutu lần lượt được gọi bằng những cái tên rất đáng sợ. Đầu tiên là hồ Tiwi Ata Mbupu có nghĩa là hồ của những người già, thứ 2 là Tiwu Nưa Muri Kooh Tai nghĩa là hồ của các trinh nữ và thanh niên và cuối cùng là Tiwu Ata Polo, hồ của những hồn ma độc ác hay hồ mê hoặc.

Điểm du lịch đáng đến trên đảo Flores

du khách ngắm hồ đổi màu
Nhiều du khách tìm đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ đổi màu

Hồ Ba Màu trên miệng núi lửa này là địa điểm du lịch mà du khách thích thú nhất. Và cũng là địa điểm du lịch trọng yếu trên đảo Flores. Đây cũng là điểm du lịch từng được giới thiệu trên tờ tiền giấy rupiah. Một đơn vị tiền tệ của Indonesia. Hồ nước có diện tích rất lớn, giữa các hồ được ngăn cách bởi những rất mỏng. Và chúng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Nếu nhìn từ trên cao xuống hồ hiện lên đẹp lung linh. Một vẻ đẹp tuyệt vời khó tả.

Hiện nay do sự cạnh tranh của các hàng không với nhau. Đồng thời tạo cho mọi người có cơ hội đi du lịch đến những nơi đẹp đẽ nhất trên thế giới mà giá vé máy bay khá rẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *